Nếu muốn con khỏe mạnh và cao lớn, hãy sinh muộn một chút

Con cái của các bà mẹ lớn tuổi có xu hướng cao lớn, khỏe mạnh và được giáo dục tốt hơn so với chính những anh chị ruột được sinh trước chúng.

Những rủi ro khi có con muộn từ lâu đã được ghi nhận bởi vô vàn các nghiên cứu và bằng chứng: Nhiều khả năng đứa trẻ sẽ gặp vấn đề ngay khi mới sinh, như mắc hội chứng Down, hoặc sau này dễ bị tự kỷ và mắc bệnh Alzheimer. Và đơn giản là việc có thai cũng khó khăn hơn khi bà mẹ không còn trẻ nữa.

news-4.1

Nhưng một nghiên cứu mới đây được thực hiện với hơn 1,5 triệu người Thụy Điển lại cho thấy việc có con muộn cũng có những lợi ích nhất định. Con cái của các bà mẹ lớn tuổi có xu hướng cao lớn, khỏe mạnh và được giáo dục tốt hơn so với chính những anh chị ruột được sinh trước chúng.

Đó là kết quả có được từ nghiên cứu của Mikko Myrskylä thuộc viện Nghiên cứu Nhân khẩu học Max Planck và Kieron Barclay thuộc trường Kinh tế London.

Barclay và Myrskylä đã xem xét dữ liệu từ hơn 1,5 triệu người Thụy Điển được sinh ra trong giai đoạn từ 1960 đến 1991, kiểm tra mối quan hệ giữa tuổi người mẹ khi sinh với chiều cao, thể trạng và trình độ học vấn của những đứa con mình sinh ra.

Họ nhận thấy rằng, khi người mẹ càng lớn tuổi, họ có sức khỏe ổn định hơn và có thêm cơ hội học tập – và vì thế việc sinh con muộn cũng đem lại nhiều lợi ích.

Hai nhà nghiên cứu đã so sánh các anh chị em ruột cùng lớn lên trong một gia đình và môi trường như nhau.

Nội dung bình luận

bill@paderborn.com.vn
0918 096798 - 090 681 5739